เคล็ดลับการกิน “อาหารทอด” ยังไงไม่ให้อ้วนที่คนญี่ปุ่นแนะนำ

เคล็ดลับการกิน “อาหารทอด” ยังไงไม่ให้อ้วนที่คนญี่ปุ่นแนะนำ

เคล็ดลับการกิน “อาหารทอด” ยังไงไม่ให้อ้วนที่คนญี่ปุ่นแนะนำ เมนูอาหารทอดมีหลากหลายเมนูที่อร่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หมูทอดทงคัตสึ หอยนางรมทอด ไก่ทอดคาราอาเกะ เทมปุระ และอีกต่างๆมากมาย การที่เราได้รับประทานอาหารทอดเป้นอะไรที่ดีต่อใจมากๆ แต่การที่เรากินของทอดมากเกินไปและบ่อยเกินไปนั้น อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เราอ้วนได้เหมือนกันนะคะ เรามารู้จักเคล็ดลับการรับประทานของทอดยังไงไม่ให้อ้วนตามคำแนะนำของคนญี่ปุ่นกันดีกว่าค่ะ

เลือกเวลาการรับประทานที่เหมาะสม

เวลาที่ดีที่สุดในการรับประทานอาหารประเภททอดเพื่อป้องกันไม่ให้อ้วนคือ การรับประทานตอนมื้อเที่ยงที่ร่างกายจะนำไปไขมันไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างเต็มที่ การรับประทานอาหารประเภททอดเป็นมื้อเช้าจะสร้างภาระที่หนักให้กระเพาะและลำไส้ ส่วนการรับประทานมื้อเย็นจะทำให้ไขมันจากอาหารเหลือสะสมไว้ในร่างกาย หากอยากรับประทานของทอดเป็นมื้อเย็นก็ไม่ควรเกินเวลา 1 ทุ่ม และไม่ควรรับประทานอาหารประเภททอดหลังจาก 4 ทุ่ม เพราะโดยปกติหลังจากเวลานี้ ร่างกายคนเราจะตั้งนาฬิกาชีวภาพผลิตโปรตีนชนิดหนึ่งชื่อ บีมอล 1 (BMAL1) ออกมาสูง โปรตีนชนิดนี้จะกระตุ้นการดูดซึมและสะสมไขมันในร่างกายได้ดี แต่หากจำเป็นต้องรับประทานอาหารดึกก็ให้ลดปริมาณแป้งลง และวันถัดไปก็ให้รับประทานอาหารเบาๆ กับผักเพื่อลดการรับพลังงานและไขมันเข้าสู่ร่างกาย

เคล็ดลับการกิน "อาหารทอด" ยังไงไม่ให้อ้วนแบบคนญี่ปุ่น

รับประทานไปพร้อมกับอาหารชนิดอื่น

การรับประทานของทอดไปพร้อมกับเครื่องเคียงต่างๆ จะช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในร่างกายได้ เครื่องเคียงที่คนญี่ปุ่นแนะนำให้รับประทานไปพร้อมกับของทอดได้แก่

  • ผักต่างๆ สาหร่าย เห็ด และอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร อาหารเหล่านี้จะช่วยดูดซับเอาไขมันแล้วขับออกจากร่างกายทางอุจจาระ ในญี่ปุ่นเวลาไปรับประทานเมนูอาหารทอดก็มักจะเห็นกะหล่ำปลีหั่นฝอยเสิร์ฟมาพร้อมกับหมูทอดหรือของทอดอื่นๆ ซึ่งคนญี่ปุ่นเชื่อว่ากะหล่ำปลีหั่นฝอยมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยดูดซับเอาไขมันจากหมูทอดและขับออกจากร่างกายได้ดี
  • ผักสด ผักดอง และหัวไชเท้าขูด ซึ่งมีเอนไซม์ที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบเผาผลาญพลังงาน
  • อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 2 ซึ่งมีมากในเนื้อสัตว์ ปลา ชีส เห็ดไมตาเกะ และเห็ดนางรมหลวง เป็นต้น ซึ่งจะช่วยเสริมการเผาผลาญของไขมันในร่างกายได้ดี
เคล็ดลับการกิน "อาหารทอด" ยังไงไม่ให้อ้วนแบบคนญี่ปุ่น

รับประทานอาหารที่ทอดเสร็จใหม่ๆ

อาหารที่ทอดและทิ้งไว้นานจะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของน้ำมันตามเวลาที่ผ่านไป ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปก็อาจจะก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายได้ อีกหนึ่งวิธีการรับประทานอาหารทอดให้ดีต่อสุขภาพคือ รับประทานหลังจากทอดเสร็จใหม่ๆ อีกทั้งควรใช้น้ำมันทอดที่เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันได้ยาก เช่น น้ำมันมะกอกและน้ำมันคาโนล่า เป็นต้น นอกจากนี้ก็อาจจะเปลี่ยนวิธีทอดโดยลดปริมาณน้ำมันหรือใช้วิธีการนำมาอบด้วยน้ำมันเล็กน้อยแทน

เคล็ดลับการกิน “อาหารทอด” ยังไงไม่ให้อ้วนที่คนญี่ปุ่นแนะนำ อาหารประเภททอดล้วนเป็นอาหารที่หลากหลายน่ารับประทานกันมากๆ และกำลังเป็นที่นิยม แต่การที่เราทานของทอดมากเกินไปอาจจะทำให้เราอ้วนได้เช่นกันนะคะ ดังนั้นการที่เราจะควบคุมน้ำหนักไม่จำเป็นที่เราจะต้องเลิกรับประทานอาหารที่เราชอบ เพียงแค่เรารู้จักทานให้เป็นเวลา และเปลี่ยนวิธีการรับประทาน แค่นี้เราก็สามารถทานอาหารได้ตามแบบที่เราชอบได้แล้วค่ะ

เคล็ดลับการหมักหมู การที่เราจะหมักหมูให้นุ่นตามแบบที่เราต้องการนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยาก แต่เมื่อเราทำเสร็จแล้วพร้อมทานหมูกลับไม่นุ่มอย่างที่เราคิด เมื่อทานเข้าไปแล้วรู้สึกว่ามันแข็งเกินไป ทำไมมันไม่นุ่มอร่อย ปัญหานั้นจะหมดไปค่ะ เพราะบทความที่เราจะนำเสนอในวันนี้คือ สูตรการหมักหมูนั่นเอง ซึ่งรวบรวมเอาเทคนิคตั้งแต่การเลือกเนื้อหมูที่จะในการมักเป็นต้นไป บอกเลยว่าละเอียดมากๆ

ปวดท้องข้างขวา อาการปวดท้องเป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นเคย เพราะเมื่อเรามีอาการปวดสักพักอาการก็หายเป็นปกติ ต้องหมั่นสังเกตให้ดีว่าการปวดนั้นมาจากข้างไหน ซ้าย-ขวา เพราะผู้หญิงต้องระวังเป็นพิเศษ หากมีอาการปวดต่อเนื่องเป็นเวลานานปวดตุบๆ มีอาการปวดแบบหน่วงๆ ไม่หายสักที่ นั่นไม่ใช่สิ่งที่คุณนิ่งนอนใจ เพราะอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกอันตรายที่จะเกิดต่อร่างกายของเรา และเราจะพาทุกคนไปดูอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในร่างกายเราเมื่อเรามีอาการปวดท้องข้างขวา